Vancouver_Canada

Khí hậu ở Canada như thế nào? Có thực sự là khắc nghiệt?

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, với diện tích hơn 10 triệu km2 (tương đương 3,9 triệu dặm vuông). Đất nước này tiếp giáp với 3 đại dương lớn là Đại Tây Dương ở phía Đông, Thái Bình Dương ở phía Tây và Bắc Băng Dương ở phía Bắc với tổng cộng hơn 200.000 km đường bờ biển. Canada có chung hai đường biên giới với Hoa Kỳ, một ở phía Nam và một ở phía Tây Bắc.

Do có diện tích lớn nên tại Canada xuất hiện rất nhiều loại hình cảnh quan khác nhau. Từ những khu vực núi cao đến những thảo nguyên rộng lớn, từ những vùng rừng ôn đới xanh tươi đến những vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc. Ngoài ra, Canada cũng là nơi có rất nhiều sông hồ và hệ thống kênh rạch chằng chịt.

Giống như cảnh quan, khí hậu Canada cũng đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước. Tại các đồng bằng đông dân cư, thời tiết có bốn mùa rõ rệt.

– Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 200C đến 300C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt.

– Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt.

– Mùa đông ở Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 00C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 00C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Với những người lần đầu tiên đến Canada, cái lạnh và tuyết trong mùa đông có thể khiến bạn cảm thấy khó thích nghi ngay được. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc áo ấm, ủng, găng tay và mũ để giữ ấm cho cơ thể. Để biết thêm thông tin về địa lý và khí hậu của Canada, hãy truy cập bản đồ trực tuyến tại địa chỉ http://atlas.nrcan.gc.ca. Bạn cũng có thể xem dự báo thời tiết cho tất cả các thành phố và thị trấn ở Canada tại địa chỉ www.weatheroffice.gc.ca.

Sơ lược về các thành phố, tỉnh bang và vùng miền

– Ottawa, thủ đô của Canada, đồng thời là thành phố lớn thứ 4 cả nước. Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa, khu vực ngăn cách giữa hai tỉnh bang Ontario và Quebec.

– Ba thành phố lớn nhất Canada là Toronto (Ontario), Montréal (Quebec) và Vancouver (British Columbia). Tổng dân số của các thành phố này là hơn 10 triệu người (chiếm gần 1/3 dân số Canada).

– Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ này được chia thành 5 khu vực khác nhau như sau:

Vùng miền Tỉnh/Lãnh thổ Dân số Thủ đô
Các tỉnh bang kề Đại Tây Dương Newfoundland and Labrador 526.702 St. Jonh’s
Prince Edward Island 145.237 Charlottetown
Nova Scotia 940.789 Halifax
New Brunswich 756.050 Fredericton
Trung tâm Canada Quebec 8.155.334 Quebec city
Ontario 13.537.994 Toronto
Đồng cỏ Canada Manitoba 1.265.015 Winnipeg
Saskatchewan 1.108.303 Regina
Alberta 4.025.074 Edmonton
Bờ Tây British Columbia 4.581.978 Victoria
Phía Bắc Nunavut 35.591 Iqualuit
Northwest Territories 43.537 Yellowknife
Yukon Territory 36.700 Whitehorse

Dân số Canada phân bố không đồng đều do các yếu tố liên quan đến lịch sử, khí hậu và sự phát triển kinh tế. Đa số người dân Canada sống ở miền Nam Ontario và Quebec, phía Tây Nam British Columbia và Alberta. Khu vực phía Bắc có mật độ dân số rất thấp do thời tiết quá khắc nghiệt.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *