Chuyển tới nội dung

Những Đóng Góp Nổi Bật Của Việt Nam Khi Gia Nhập Hiệp Định Toàn Diện Và Tiến Bộ Về Quan Hệ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương Cptpp

  • bởi

Với các điều kiện và vị thế độc nhất của mình, Việt Nam sẽ nâng cao giá trị của CPTPP theo nhiều cách khác nhau.

Việt Nam đã chứng minh các nước châu Á đang phát triển hoặc các quốc gia có doanh nghiệp nhà nước chi phối nền kinh tế có thể tham gia vào một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao như CPTPP. Mặc dù nhiều người xem thỏa thuận này thực chất là một thỏa thuận Mỹ-Nhật, nhưng sự tham gia của Việt Nam truyền tải một thông điệp quan trọng nhưng khác biệt, tức là CPTPP có khả năng kết hợp các thành viên với các hệ thống chính trị khác nhau và ở các cấp độ phát triển khác nhau.

Việt Nam là nền kinh tế kém phát triển nhất trong CPTPP, với thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.500 đô la Mỹ, trong khi thu nhập trung bình của các quốc gia thành viên khác là khoảng 30.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên sự tham gia của Việt Nam đã đưa ra một ví dụ tuyệt vời về việc ngay cả một nước tư bản nhỏ, thu nhập thấp và chủ nghĩa tư bản nhà nước có thể hưởng lợi như thế nào khi tham gia một hiệp định tiêu chuẩn cao.

Thứ hai, với một thị trường mới nổi và vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam cung cấp cho các quốc gia CPTPP khác cơ hội hấp dẫn để kinh doanh và mở rộng sự kinh doanh của họ trong khu vực. Việt Nam được dự đoán là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong những thập kỷ tới. Điều này, cùng với dân số gần 100 triệu, chắc chắn sẽ tăng cường nhu cầu nhập khẩu và đầu tư từ các nước bên ngoài. Ngoài ra, nằm ở trung tâm Đông Á và gần với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Việt Nam cung cấp một nền tảng tốt cho các quốc gia không chỉ mở rộng các hoạt động kinh tế mà còn tham gia vào các cường quốc khác trong các lĩnh vực chính trị và an ninh.

Thứ ba, với tư cách là một thành viên tích cực, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc tổ chức các cuộc họp và hoàn tất các cuộc đàm phán để hoàn thành việc ký kết CPTPP. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng. Việt Nam đã làm việc cùng với các nước tham gia khác, đặc biệt là Nhật Bản để tìm ra cách giải quyết các lợi ích khác nhau của các quốc gia trong CPTPP. Trong bối cảnh Mỹ rút tiền cũng như căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, kết thúc thành công các cuộc đàm phán, dẫn đến việc ký kết CPTPP, được coi là một thành tựu đột phá của APEC 2017

Những nỗ lực của Việt Nam về CPTPP tại APEC 2017 đã được Nhật Bản, Úc, New Zealand và Canada công nhận rộng rãi. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố rằng Nhật Bản rất biết ơn Việt Nam vì sự hợp tác hiệu quả trong thời gian qua, và khẳng định rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hoàn thành vai trò điều phối, hướng dẫn và tạo mối liên kết để sớm có hiệu lực CPTPP. Một cách riêng biệt, Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick nói rằng Việt Nam đã hoàn thành một sứ mệnh lớn là chủ nhà của APEC 2017 và đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các cuộc đàm phán cũng như thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

Thứ tư, sự tham gia của các quốc gia RCEP như Việt Nam, Singapore và Malaysia cũng là một phần của CPTPP cũng giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán về chính RCEP. Với những kinh nghiệm thu được từ các cuộc đàm phán CPTPP, các quốc gia này hiện đang ở vị trí tốt hơn để tăng cường và hoàn thiện các cuộc đàm phán RCEP trong tương lai gần

Thứ năm, sự hiện diện của Việt Nam trong CPTPP sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia khác tham gia thỏa thuận này trong tương lai. Nhiều nền kinh tế như Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập CPTPP, không chỉ vì đây là thỏa thuận tiêu chuẩn cao mà còn vì họ không muốn mất quyền tiếp cận thị trường với các thành viên CPTPP như Việt Nam, Singapore và Malaysia. Về vấn đề này, sự tham gia của các nước Đông Nam Á vào CPTPP sẽ giúp giảm thiểu những tổn thất tiềm tàng do rút tiền của Hoa Kỳ, đồng thời đưa ra một giải pháp thay thế cho các sáng kiến kinh tế hoàn toàn do Trung Quốc lãnh đạo (như Sáng kiến Vành đai và Con đường).

Cuối cùng, với tư cách là thành viên CPTPP, Việt Nam có thể tận dụng vị trí độc tôn của mình để đóng vai trò là trung tâm cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư và cơ sở sản xuất để tham gia vào thị trường CPTPP sinh lợi. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn, cung cấp quyền truy cập ưu đãi vào thị trường khổng lồ của CPTPP cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các quốc gia không CPTPP như Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan.

Tóm lại, Việt Nam đã thể hiện sự tham gia và đóng góp tích cực và chủ động đối với hội nhập thương mại tự do khu vực thông qua CPTPP. Việt Nam cũng đã khẳng định lại cam kết của mình đối với thương mại tự do và sự hợp lý của chiến lược hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.

Nguồn: Iseas.edu.sg/2019 Oct canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *