Chuyển tới nội dung

Định Cư Canada: Cơ Hội Cho Sinh Viên Quốc Tế

 • bởi

Canada có hơn 500.000 sinh viên quốc tế hiện đang theo học các chương trình học tập trên cả nước. Không chỉ những người chọn du học Canada được hưởng lợi từ một nền giáo dục đẳng cấp thế giới – sinh viên tốt nghiệp cũng đang đi trên hành trình có thể dẫn đến cơ hội nghề nghiệp mong ước và định cư lâu dài ở Canada.

Con đường nghiên cứu để định cư ở Canada có thể được tóm tắt trong ba từ: Học tập-Thu nhập-Ở lại

Học tập

Nhiều sinh viên quốc tế đang chọn du học Canada qua các quốc gia tiềm năng khác – chẳng hạn như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Australia và Pháp – bởi vì Canada cung cấp một số lợi thế nhất định có thể không có ở những nơi khác.

  • Sinh viên quốc tế ở Canada có thể làm việc tới 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ và trên cơ sở toàn thời gian trong giờ nghỉ học.
  • Học phí du học Canada, ngay cả đối với sinh viên quốc tế, thường thấp hơn so với các quốc gia khác.
  • Người phối ngẫu hoặc đối tác luật chung của một sinh viên quốc tế có thể đi cùng với sinh viên ở Canada. Không chỉ vậy, vợ / chồng và đối tác pháp luật chung có thể có được giấy phép làm việc, cho phép họ làm việc bất kỳ giờ nào họ muốn và cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào.

 

 • Sinh viên quốc tế có thể đưa con đến Canada và trẻ em có thể theo học một trong những trường tiểu học hoặc trung học công lập của Canada mà không cần giấy phép học tập riêng.
 • Các thành phố lớn nhất của Canada được xếp hạng trong số các thành phố sinh viên tốt nhất theo Xếp hạng Đại học Thế giới QS với Montreal được xếp hạng là thành phố có lượng sinh viên xuất sắc nhất thế giới và đứng sau là Vancouver và Toronto

 

 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở Canada tối đa ba năm trên tờ giấy phép làm việc 
 • Thay vì gây khó khăn với những sinh viên đã tốt nghiệp như một số quốc gia đã làm, Canada tích cực cung cấp lộ trình thường trú cho sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp.
 • Quá trình nhập quốc tịch tự do của Canada cho phép sinh viên quốc tế tính đến thời gian dành cho giấy phép học tập đối với các yêu cầu ngày cư trú của công dân.

Nhưng hãy nhớ, đây là một con đường hai chiều. Sinh viên trong tương lai cần phải phải chú ý những việc sau đây:

Tìm một chương trình học phù hợp và cao đẳng / đại học

Có hàng trăm trường học để lựa chọn. Bạn có thể đã có một số ý tưởng hoặc sự yêu thích về lĩnh vực nghiên cứu tại bất kỳ trường học nào mà bạn quan tâm

Các trường đại học Canada cung cấp một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ để bắt đầu tìm kiếm của bạn.

Các trường cao đẳng và học viện Canada cũng có một công cụ được thiết kế để tìm kiếm các chương trình học tập .

Tạp chí của Maclean cung cấp một số lời khuyên tuyệt vời về việc chọn trường cao đẳng hoặc trường đại học phù hợp với bạn .

Hãy chắc chắn rằng đó là DLI

Sinh viên quốc tế có kế hoạch học tập tại Canada trong thời gian dài hơn sáu tháng cần giấy phép học tập. Người xin giấy phép học tập cần thư chấp nhận từ một  tổ chức học tập được chỉ định (DLI) . DLI là một tổ chức được chính quyền tỉnh hoặc lãnh thổ chấp thuận để tiếp nhận sinh viên quốc tế. Danh sách DLI có thể thay đổi trên cơ sở liên tục.

Được nhận

Bước tiếp theo là được nhận vào trường cao đẳng hoặc đại học đã chọn. Sinh viên tương lai nên lưu ý về thời hạn nộp đơn, yêu cầu ngôn ngữ tiềm năng hoặc các yêu cầu đầu vào khác, và ở mức độ nào, nếu có, chương trình học được chọn bao gồm học từ xa. Điều này có thể chứng minh quan trọng trong đơn xin giấy phép học tập, hoặc ở giai đoạn sau nếu xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Thư đồng ý

Có thư chấp nhận từ DLI là rất quan trọng. Nếu không có tài liệu này, giấy phép học tập có thể không được cấp.

Giấy nhập học

Tài liệu này được cấp bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho phép bạn học tập tại Canada trong chương trình học đã chọn.

Thu nhập

Là một sinh viên tốt nghiệp chọn du học Canada, bạn có thể trở thành một phần trong nền kinh tế đa dạng và có nhiều cơ hội phát triển của Canada

Như đã đề cập ở trên, sinh viên quốc tế thực sự có thể tham gia lực lượng lao động Canada trước khi tốt nghiệp. Điều này cho phép họ có thu nhập, xây dựng kinh nghiệm làm việc có giá trị ở Canada và tạo ra các kết nối chuyên nghiệp hơn có thể dẫn đến các cơ hội ở giai đoạn sau.

Tuy nhiên, cơ hội kiếm tiền lớn luôn đi kèm với giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp cho phép sinh viên tốt nghiệp làm việc cho các nhà tuyển dụng ở bất cứ đâu tại Canada trong tối đa ba năm. Nó đại diện cho một cơ hội duy nhất để xây dựng một cuộc sống định cư ở Canada.

Ở lại

Khi công bố mức nhập cư nhiều năm đầy tham vọng của Canada vào tháng 11 năm 2017. Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen lưu ý rằng “sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp là những ứng cử viên xuất sắc cho định cư Canada vì họ đã hình thành một giấc mơ với Canada. Họ biết rõ đất nước chúng ta. Họ không chỉ có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ chính thức của Canada mà họ đã có kinh nghiệm làm việc trong quá trình học tập. Vì vậy, chúng tôi tự tin rằng họ sẽ hòa nhập tốt”.

Nhưng làm thế nào để sự hòa hợp này hoạt động trong thực tế? Theo nhiều chương trình và hệ thống nhập cư kinh tế của Canada, sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp có lợi thế rõ ràng.

Express Entry

Động lực chính của nhập cư kinh tế là hệ thống Express Entry, qua đó IRCC quản lý việc lựa chọn thường trú nhân mới trên cơ sở ưu tiên. Có ba cách để vào nhóm ứng viên Express Entry:

 • Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC)
 • Chương trình lao động lành nghề liên bang (FSWC)
 • Chương trình giao dịch tay nghề liên bang (FSTC)

Nhập cư vào Quebec

Ngoài ra còn có con đường để thường trú qua các tỉnh. Hãy bắt đầu với Quebec, nơi vận hành một hệ thống nhập cư riêng biệt.

 • Chương trình Trải nghiệm Quebec, hay PEQ (Chương trình de l’Exérience québécoise) mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội bắt đầu quá trình nhập cư  trước khi  hoàn thành việc học, một đặc quyền thường không được cấp ở các tỉnh khác hoặc ở cấp liên bang.
 • Chương trình Lao động lành nghề Quebec: Theo QSWP, sinh viên tốt nghiệp các chương trình học tập tại Tỉnh bang Quebec có thể nhận được một số điểm đáng kể thông qua lĩnh vực đào tạo và lưu trú trước đây trong các yếu tố Quebec. Không giống như PEQ, sinh viên đã tốt nghiệp có khả năng hạn chế hoặc không có khả năng tiếng Pháp có thể đủ điều kiện để ứng tuyển.

Chương trình đề cử cấp tỉnh

Các tỉnh của Canada có thể đề cử người thường trú thông qua Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) của họ. Các yêu cầu đủ điều kiện do các tỉnh đặt ra cho các chương trình này thường thuận lợi cho những người chọn du học Canada, vì những người nhập cư có trình độ học vấn cao này cũng có kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ và kinh nghiệm sống trong cộng đồng địa phương.

Các tỉnh chứng minh phổ biến nhất với sinh viên – Ontario, British Columbia – có các chương trình PNP dành riêng cho sinh viên và sinh viên tốt nghiệp muốn chuyển sang thường trú, cũng như nhiều tỉnh khác.

Đôi khi, các chương trình PNP này có thể cung cấp con đường đến thường trú cho sinh viên hoặc sinh viên đã tốt nghiệp có thể không đủ điều kiện theo Express Entry hoặc, nếu họ đủ điều kiện để vào nhóm, họ phải cạnh tranh để đạt ngưỡng giới hạn CRS trong các lần rút thăm Express Entry

Một số PNP có các khía cạnh thú vị có thể chứng minh sự hấp dẫn. Ví dụ:

 • Theo BC PNP, sinh viên tốt nghiệp của các tổ chức trên khắp Canada có thể nộp đơn, ngay cả khi họ không học tại British Columbia.
 • Sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ ở Tỉnh bang Ontario có thể nộp đơn vào OINP mà không cần thư mời làm việc.
 • Tỉnh bang Nova Scotia có một chương trình doanh nhân tốt nghiệp quốc tế, dành riêng để giúp các doanh nhân tốt nghiệp định cư trong tỉnh.

Nguồn: Moving2Canada/Oct 2019 canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *