Chuyển tới nội dung

Động Lực Thay Đổi Chiến Lược Giáo Dục

  • bởi

Hệ thống giáo dục ở Canada bao gồm cả trường công lập và tư thục, bao gồm: trường cao đẳng cộng đồng / viện kỹ thuật, trường cao đẳng nghề nghiệp, trường ngôn ngữ, trường trung học, trại hè, trường cao đẳng và đại học.
Giáo dục là một trách nhiệm cấp tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có sự khác biệt đáng kể giữa các hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Giáo dục rất quan trọng đối với người Canada và các tiêu chuẩn cao trên cả nước. Chính vì thế, Canada phải giải quyết một số thách thức để đảm bảo ngành giáo dục quốc tế bền vững.

Gia tăng cạnh tranh

Khi nhiều quốc gia nhận ra tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với nguồn thu nhập và vốn nhân lực, và hiển nhiên khi sinh viên trên toàn thế giới nộp hồ sơ vào một ngành học bất kỳ với số lượng lớn thì ngành này trở nên ngày càng cạnh tranh. Trong những năm gần đây, cả các đối thủ như Úc, Pháp, Đức, New Zealand, Anh, Hoa Kỳ và những nước mới: Trung Quốc, Malaysia đã đầu tư nhiều hơn vào việc quảng bá các dịch vụ giáo dục của họ, đặc biệt thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông. Một số đối thủ cạnh tranh này đã tài trợ học bổng rất hào phóng, thậm chí một số nước khác còn cung cấp học phí miễn phí để thu hút sinh viên tiềm năng

Một số trường đại học ở Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và các nơi khác ở châu Á hiện xếp hạng tốt nhất thế giới và thu hút số lượng sinh viên ngày càng tăng từ nước ngoài. Điều này có thể sẽ thay đổi các quốc gia đích được sinh viên ưa thích và cũng truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên hơn để học tập tại quốc gia của họ. Số lượng các trường học ở châu Á và châu Âu tăng lên đều đặn cung cấp các chương trình học bằng tiếng Anh tăng cường hơn nữa sự cạnh tranh cho sinh viên quốc tế.

Nhu cầu đa dạng hóa

Hiện tại, hơn 50% sinh viên quốc tế của Canada đến từ hai quốc gia, Ấn Độ và Trung Quốc và hầu như một lượng lớn sinh viên đều tập trung về trung tâm các thành phố lớn của Canada. Việc thu hút sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như đến nhiều khu vực và trường học hơn, sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành giáo dục quốc tế Canada và phân phối lợi ích công bằng hơn trên toàn quốc. Điều này đòi hỏi chính quyền Canada phải khuyến khích và cho phép các trường đại học đưa ra các chiến lược tuyển sinh mới bằng cách tăng sự đa dạng của các nhóm sinh viên quốc tế, kỹ năng và chương trình học tập, và bằng cách thúc đẩy mối quan hệ giữa người với người qua mạng lưới quốc tế. Chiến lược mới sẽ giúp xây dựng thị trường lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế ở các khu vực và ngành công nghiệp mục tiêu và hỗ trợ sự đa dạng tại các tổ chức giáo dục của Canada.

Đổi mới trình độ chuyên môn

Canada phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động dài hạn đáng báo động, đặc biệt là trong các ngành nghề chuyên môn và kỹ năng có trình độ cao, duy trì nền kinh tế hiện đại.Vì vậy, mục tiêu mà chiến lược giáo dục quốc tế hướng đến có thể giúp Canada giải quyết những thách thức lớn đối với thị trường lao động

Mở rộng ra nước ngoài

Sự thiếu hụt lượng sinh viên bản địa Canada tham gia vào thị trường lao động với sự kết hợp các kỹ năng phù hợp là thách thức gây khó khăn nhiều cho Canada. Một báo cáo gần đây cho thấy 34% nhà tuyển dụng tin rằng chỉ 44% thanh niên Canada (độ tuổi 15-29) đã có thể đóng góp vào lực lượng lao động ngày nay. Tuy nhiên nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Canada có thể có kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết nhưng họ lại thiếu các kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc theo yêu cầu của những nhà tuyển dụng ở Canada. Thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài có thể giúp họ có được những kỹ năng này và cũng có thể giúp họ phát triển năng lực liên văn hóa, mạng lưới quốc tế mạnh mẽ và hiểu biết sâu sắc hơn về tầm quan trọng của các khu vực kinh tế đối với Canada.

Mặc khác, tương đối ít sinh viên Canada chọn đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài. Báo cáo của Nhóm nghiên cứu về giáo dục toàn cầu ước tính rằng khoảng 11% sinh viên đại học Canada đi du học trong sự nghiệp học tập của họ ít hơn đáng kể so với sinh viên từ Pháp (33%), Úc (19%) và Hoa Kỳ (16%). Hơn nữa, trong số những sinh viên Canada quyết định đi du học, nhiều người trong số họ chọn học ở các điểm giáo dục truyền thống, như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc và Pháp.

Theo báo cáo từ việc khảo sát ý kiến sinh viên Canada, những rào cản chủ yếu bao gồm chi phí học tập bên ngoài Canada và những khó khăn trong việc chuyển tín dụng thu nhập được tại các tổ chức giáo dục ở nước ngoài. Mặc dù một số chương trình của chính phủ đã hỗ trợ tài chính cho những người Canada đi du học, những hỗ trợ này thường được phân bổ dựa trên thành tích, mà không xem xét nhu cầu của một số sinh viên phải đối mặt với những rào cản đặc biệt.

Nhu cầu học tập trong nước

Do một phần sự già hóa của dân số Canada, nhập cư sẽ ngày càng thúc đẩy tăng trưởng lực lượng lao động. Trong thập kỷ tới, nhập cư được dự kiến ​​chiếm 100% tăng trưởng trong lực lượng lao động, tăng từ 75% so với hiện tại. Nguồn sinh viên quốc tế vào Canada tạo ra những ứng cử viên xuất sắc và có những yếu tố tiềm năng để trở thành thường trú nhân: họ còn khá trẻ, thành thạo ít nhất một ngôn ngữ chính thức, có trình độ giáo dục Canada và có thể giúp giải quyết nhu cầu thị trường lao động hiện tại và đang tìm giải pháp, đặc biệt là cho lao động có tay nghề cao. Với những lợi thế này, không có gì đáng ngạc nhiên khi 53.700 sinh viên quốc tế trở thành thường trú nhân Canada vào năm 2018, đóng góp như những công dân có năng lực và có giá trị của xã hội Canada.

Công việc tương lai

Những tiến bộ trong công nghệ đang thay đổi bản chất của công việc, đòi hỏi kiến ​​thức mới và năng lực cụ thể bao gồm sự sáng tạo, linh hoạt và khả năng thích ứng, cùng với giao tiếp, giải quyết vấn đề và kỹ năng liên văn hóa. Năng lực liên văn hóa và kiến ​​thức của các xã hội khác đặc biệt quan trọng đối với các nền kinh tế dựa trên thương mại như Canada. Chiến lược mới sẽ đặt mục tiêu đến các quốc gia, chương trình và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy đổi mới, cải thiện khả năng cạnh tranh của Canada và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Phương pháp phối hợp

Tại Canada, các Bộ giáo dục ở 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ chịu trách nhiệm tổ chức, cung cấp và đánh giá giáo dục. Trong những tháng qua, đầu vào từ các tỉnh và vùng lãnh thổ, cũng như các bên liên quan trong giáo dục chính đã được tìm kiếm để giúp điều chỉnh và định hình Chiến lược Giáo dục Quốc tế mới. Trong quá trình thực hiện, các nhà lãnh đạo cũng sẽ giúp thông báo các điều chỉnh khi cần thiết trong 5 năm tới.

Các bên liên quan bao gồm các trường K-12, cao đẳng, học viện, CEGEP, trường đại học, trường ngôn ngữ, tổ chức phi lợi nhuận và công ty tư nhân, tất cả đều có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực của ngành giáo dục quốc tế. Sự tham gia này có thể bao gồm tuyển dụng sinh viên quốc tế để ghi danh vào các tổ chức giáo dục Canada; hỗ trợ học sinh sinh viên Canada về quá trình trao đổi học tập và làm việc ở nước ngoài; phát triển quan hệ đối tác quốc tế giữa các tổ chức giáo dục ở Canada và nước ngoài; và trao đổi thương mai các mô hình giáo dục và đào tạo sản xuất tại Canada, chương trình giảng dạy và công nghệ.

Dịch vụ ủy viên thương mại (TCS) của Các vấn đề toàn cầu Canada dẫn đầu việc thực hiện chung Chiến lược giáo dục quốc tế mới. Để đảm bảo phối hợp chặt chẽ, ba tổ chức: Vấn đề toàn cầu Canada; Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC); và Di dân, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã tiếp cận và phối hợp chặt chẽ để cùng nhau xây dựng chiến lược mới với sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ liên bang khác.

Canada.vn biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *