Chuyển tới nội dung

Hơn Nửa Triệu Người Canada Có Thể Làm Việc Trong Công Nghệ Sạch Vào Năm 2030

  • bởi

Nửa triệu người dân Canada có thể sẽ được sử dụng năng lượng sạch vào năm 2030

Clean Energy Canada, một nhóm nghiên cứu công nghệ sạch không thuộc đảng phái có trụ sở tại Đại học Simon Fraser ở BC, đã ban hành nghiên cứu, có tên The Fast Lane 

Trong báo cáo mới, nhóm dự báo ngành công nghệ sạch Canada sẽ tăng trưởng nhanh gấp bốn lần so với trung bình công nghiệp trong 20 năm tới và tạo ra tổng cộng 160.000 việc làm mới, đưa số người Canada làm việc trong ngành công nghệ sạch lên 559.400.

Về cơ bản con số đó sẽ tăng thêm 110.000 việc làm, vì báo cáo cũng dự đoán khoảng 50.000 việc làm nhiên liệu hóa thạch sẽ bị mất trong 10 năm tới vì các hợp đồng  trong ngành với tốc độ khoảng 0,5% mỗi năm và chuyển sang tự động hóa.

Điều đó được so sánh với những điều nhóm đưa ra trong dự án tăng trưởng 3,5% mỗi năm trong lĩnh vực công nghệ sạch.

Bà Merran Smith, giám đốc điều hành của Clean Energy Canada cho biết.

Thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, và chúng ta vẫn có thể trở thành một nhà lãnh đạo năng lượng trong những thập kỷ tới, Để làm được điều đó, chúng ta cần có chính sách khí hậu mạnh mẽ để hỗ trợ phát triển các công việc, kinh doanh, đầu tư năng lượng sạch.

Thay đổi khí hậu đã nổi lên như một trong ba mối quan tâm hàng đầu của các cử tri Canada trong chiến dịch bầu cử liên bang đang diễn ra, theo cuộc thăm dò của Ipsos được thực hiện riêng cho Global News, và các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp đất nước tuần trước đã làm nổi bật vấn đề này.

Tuy nhiên, một nửa số cử tri nói rằng họ không muốn trả thêm bất cứ điều gì để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tất cả bốn nhà lãnh đạo đảng chính đã đề xuất các kế hoạch khác nhau về cách họ muốn cố gắng xử lý mối đe dọa.

Lãnh đạo Đảng Tự do Justin Trudeau đã thực thi thuế carbon trong suốt nhiệm vụ của mình và hứa sẽ có hành động mạnh mẽ để đưa Canada đến mức khí thải thấp nhất vào năm 2050 đồng thời chi hàng tỷ đô la cho kế hoạch trồng khoảng hai tỷ cây xanh.

Ông cũng đã cam kết hợp pháp hóa một kế hoạch về cách hỗ trợ những người lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch, một báo cáo của Clean Energy Canada cũng ủng hộ các ngành công nghiệp chuyển đổi.

Lãnh đạo đảng bảo thủ Andrew Scheer muốn thoát khỏi thuế carbon và đã đề xuất yêu cầu các nhà phát thải công nghiệp đầu tư một khoản tiền vào nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch cho mỗi tấn ô nhiễm mà họ thải ra.

Nhưng các nhà phê bình đã đặt câu hỏi liệu điều đó có đủ để giảm lượng khí thải của Canada và đủ để giữ cho họ đi đúng hướng để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris hay không.

Thông qua thỏa thuận đó, Canada cam kết giảm 30% lượng khí thải từ mức năm 2005 đến năm 2030.

Smith cho biết bà  hy vọng mục tiêu của báo cáo sẽ không làm giảm ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch mà là cho thấy tiềm năng công nghiệp của một ngành đang phát triển nhanh chóng – và có tiềm năng phát triển hơn nữa.

Nhiên liệu hóa thạch của Fossil sẽ không biến mất sau một đêm. Tuy nhiên, chúng ta cần một chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ và rõ ràng cho những người lao động trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời Canada cần phải giữ cơ sở của các chính sách khí hậu mà chính phủ này đưa ra.

Thế giới đang chuyển sang năng lượng sạch hơn và Canada không kiểm soát được điều đó.

Nguồn GlobalNews/Oct 2019 canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *