Chuyển tới nội dung

Đảng Tự Do Nắm Quyền Chính Quyền Thiểu Số

  • bởi

Tối thứ Hai, cử tri Canada đã bầu Đảng Tự do nằm quyền chính quyền thiểu số, chấm dứt cuộc bầu cử kéo dài 40 ngày.

Justin Trudeau lãnh đạo Đảng thiểu số tự do sẽ phải đối mặt với phe đối lập do Đảng Bảo thủ Canada lãnh đạo.Các cuộc thăm dò đã gắn kết hiệu quả cả hai Đảng trong hầu hết thời gian của chiến dịch và mỗi bên đạt được khoảng 34% số phiếu phổ biến vào tối thứ Hai.

Đảng Bloc Québécois chiếm ghế thứ ba, tiếp theo là Đảng Tân dân chủ (NDP) và Đảng Xanh.

Đảng Tân dân chủ của Canada đã không giành được một vị trí nào khi đưa ra cam kết giảm một nửa số người nhập cư được nhận vào Canada mỗi năm 

Tình trạng thiểu số của Đảng Tự do, cho thấy bây giờ họ sẽ phải tìm ra điểm chung giữa các đối thủ của họ trong Nghị viện để được thông qua. 

Ưu tiên nhập cư tự do

Một vấn đề ưu tiên là mức nhập cư hàng năm của Canada, mà đảng Tự do đã cam kết tăng lên với sự khiêm tốn và có trách nhiệm.

Cách tiếp cận nhiều năm đối với kế hoạch cấp nhập cư được Đảng Tự do đưa ra vào năm 2017 đên 2021 có số lượng người mới đến Canada đạt 350.000  – tổng mức tăng hàng năm khoảng ba phần trăm vào năm 2020.

Nếu Đảng Tự do có thể giành được sự ủng hộ của đa số phiếu bầu cho các mục tiêu nhập cư trong tương lai, mức tăng này có thể tiếp tục sau năm 2021

Gần 60 phần trăm người mới nhập cư sẽ được nhận vào Canada thông qua các chương trình nhập cư của nhóm Kinh tế Canada và nền tảng bầu cử Đảng Tư do, chương trình sẽ tập trung vào những người có tay nghề cao, người có thể giúp xây dựng một Canada lớn mạnh hơn.

Lãnh đạo đảng bảo thủ Andrew Scheer đã đề cập các mục tiêu nhập cư hợp lí của Đảng Tự do trong suốt chiến dịch bầu cử

Ông cũng nói rằng các mục tiêu nhập cư của Canada không nên bị chính trị hóa cho thấy một số hợp tác giữa hai bên về các mục tiêu tăng trưởng của Canada có thể diễn ra.

Đảng Tự do dự kiến sẽ không đưa ra những thay đổi lớn đối với hệ thống Express Entry của Canada. Vào năm 2015 đảng Bảo thủ đã đưa ra hệ thống để quản lý nhóm ứng cử viên cho ba chương trình nhập cư kinh tế chính của Canada – chương trình lao động lành nghề Liên bang, chương trình kinh nghiệm Canada và  chương trình giao dịch có tay nghề liên bang

Đảng Tự do cũng cam kết thực hiện duy trì lâu dài chương trình nhập cư thí điểm Đại Tây Dương. Chương trình cho phép các nhà tuyển dụng ở Canada, bốn tỉnh Đại Tây Dương – Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland và Labrador và Prince Edward Island – thuê lao động nước ngoài cho các công việc đang thiếu lao động trầm trọng.

Cả Chương trình đề cử thành phố và thí điểm nhập cư Đại Tây Dương đều lặp lại lời cam kết của Đảng Bảo thủ để khuyến khích những người nhập cư mới xem xét việc làm ở các vùng xa của Canada bằng cách cung cấp cho họ thông tin về các cơ hội và phúc lợi bên ngoài trung tâm.

Đảng Tự do cũng cam kết rằng các ứng viên sẽ được nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada miễn phí, quy trình cấp quyền công dân là một dịch vụ của chính phủ và không phải thanh toán phí sử dụng

Khả năng hỗ trợ của Đảng Tân dân chủ hoặc Bloc Québécois ?

Đảng Tự do cũng tìm thấy điểm chung với Đảng Tân dân chủ hoặc Đảng Bloc Québécois về các sáng kiến liên quan đến nhập cư. Tuy nhiên, dựa vào một trong hai bên để hỗ trợ lập pháp đi kèm với các chuỗi gắn liền và mở ra cánh cửa cho Đảng Tự do xem xét các ưu tiên nhập cư của Đảng tân dân chủ (NDP) hoặc Bloc Québécois

Đối với NDP, các ưu tiên này bao gồm cải thiện việc công nhận thông tin chuyên môn quốc tế, loại bỏ giới hạn hàng năm đối với các chương trình tài trợ cho cha mẹ và ông bà và đình chỉ Hiệp định An toàn Quốc gia thứ ba Canada-Hoa Kỳ (STCA)

Hiệp định này giới hạn những người có thể yêu cầu tị nạn tại các cửa khẩu biên giới đất liền chính thức giữa Canada và Hoa Kỳ, nhưng không mở rộng đến các điểm nhập cảnh không chính thức. Gần 50.000 người chủ yếu là người Mỹ đã xin tị nạn ở Canada kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên nắm quyền. NDP nói rằng hiệp ước nên bị đình chỉ để những người xin tị nạn phải cam kết những chính sách tại các cửa khẩu biên giới chính thức.

Bloc Québécois cố gắng bảo đảm quyền tự chủ lớn hơn cho Quebec đối với việc nhập cư vào tỉnh. Quebec đã có quyền lựa chọn thiết lập mức nhập cư những người nhập cư diện kinh tế đến tỉnh. Đại đa số những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ đã vào Quebec thông qua một ngã tư không chính thức có tên là Roxham Road và Đảng Bloc Québécois muốn hiệp ước bị đình chỉ để hạn chế tồn đọng các yêu sách và chi phí cho Quebec.

Nguồn Cicnews/2019 Oct/canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *