Chuyển tới nội dung

Hiệp Định Toàn Diện Và Tiến Bộ Về Quan Hệ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Cptpp) Có Hiệu Lực Tại Việt Nam

  • bởi

Theo thông tấn xã Việt Nam đưa tin: Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực tại Việt Nam vào ngày 14 tháng 1, sau khi thông báo cho các đối tác trước 60 ngày, dự kiến ​​sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nước này tăng cường Xuất khẩu, nhưng thách thức cũng sẽ rất nhiều.

CPTPP chính thức có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm 2018 tại sáu quốc gia khác sau quá trình xem xét. Thỏa thuận thương mại gồm 11 thành viên được ký kết bởi Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam tại Santiago vào tháng 3 năm 2018.

Hiệp định thương mại tạo ra một thị trường thương mại tự do với dân số khoảng 500 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 13,5 nghìn tỷ USD, chiếm 13% GDP toàn cầu.

CPTPP bao gồm các quy định đầu tư và dịch vụ cho nhiều lĩnh vực, dần dần bãi bỏ 98% thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, giảm bớt các quy định đầu tư và tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, thành viên của Ủy ban Chính sách Phát triển Liên Hợp Quốc cho biết việc ký kết CPTPP là một bước tiến mới của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, tạo cơ hội đa phương hóa quan hệ kinh tế và thương mại, tránh rủi ro do việc thiết lập quan hệ với một số thị trường lớn.

Ông giải thích rằng các đối tác CPTPP khác sẽ bãi bỏ khoảng 78% -95% dòng thuế đối với hàng hóa thông thường của Việt Nam trong vòng năm đến mười năm tới. Khi kết thúc thời hạn giảm thuế, họ sẽ loại bỏ 98% -100% dòng thuế.

Trong khi đó, Việt Nam sẽ loại bỏ 65,8% dòng thuế cho đối tác và đến năm thứ 11, 97,8% sẽ được cắt giảm.

CPTPP cho phép Việt Nam thiết lập quan hệ thương mại tự do với nhiều đối tác xa hơn và là động lực để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường mới.

Ngoài ra, việc điều chỉnh và bổ sung các sản phẩm xuất khẩu giúp các thành viên CPTPP ít cạnh tranh với nhau. Do đó, hiệp định thương mại dự kiến ​​sẽ mở ra cơ hội cho các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam như dệt may, giày dép, đồ gỗ và hải sản để thâm nhập vào các thị trường mới của Canada, Mexico và Peru.

Trần Quốc Khánh-Thứ trưởng Bộ Công thương tin rằng CPTPP sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty gỗ địa phương để thúc đẩy xuất khẩu, bao gồm gỗ dán, tấm gỗ, khung tranh, khung cửa và đặc biệt là đồ nội thất trong nhà. Thuế nhập khẩu của các sản phẩm này hiện đã được bãi bỏ (trước đây từ 6% đến 9,5%)

Thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm dệt may Việt Nam sang các thị trường không qua hiệp định thương mại tự do (FTA) là trên 10%. Khi CPTPP có hiệu lực, những sản phẩm đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật chung sẽ được hưởng mức thuế suất bằng không. Do đó, giá các sản phẩm của Việt Nam sẽ trở nên cạnh tranh hơn, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Dệt may HCM cho biết.

Việc giảm thuế cũng là một yếu tố chính sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư trong và ngoài nước phát triển các ngành công nghiệp nguyên liệu và hỗ trợ tại Việt Nam. Các khoản đầu tư của họ sẽ giúp thiết lập các liên kết trong chuỗi dệt may theo cách hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Hơn nữa, nhờ có tư cách thành viên CPTPP, các nhà sản xuất dệt may Việt Nam sẽ tìm hiểu thêm về các thị trường mới ở Nam Mỹ và đẩy mạnh xuất khẩu ở đó.

Thách thức phía trước

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thanh Huyền, một quan chức của Vụ Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Tài chính, tuyên bố rằng các tiêu chí đặt ra để có được các ưu đãi thuế được liệt kê trong các FTA không đơn giản, đặc biệt là với một FTA mới và toàn diện như CPTPP. Hàng hóa Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật.

Ông Phạm Xuân Hồng của Hiệp hội Dệt may TP HCM nhận xét rằng các tiêu chí kỹ thuật không phải là vấn đề lớn đối với các công ty dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, một thách thức khó khăn là khi các quy định về nguồn gốc sợi, đòi hỏi các quy trình kéo sợi, dệt và nhuộm vải được thực hiện vào thị trường CPTPP

Các công ty Việt Nam hiện nhập khẩu hơn 60% nguyên liệu từ ngoài khu vực CPTPP, ông lưu ý thêm rằng việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới không đơn giản đối với ngành dệt may địa phương.

Ông chỉ ra rằng CPTPP có thể được coi là một yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài cho ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu sử dụng các kỹ thuật lạc hậu, ngành công nghiệp sẽ gặp rủi ro lớn về ô nhiễm môi trường. Các doanh nghiệp địa phương nên trình bày các chương trình và kế hoạch thực thi để cải thiện năng lực sản xuất để tận dụng các ưu đãi thuế quan từ các FTA hiện tại và tương lai.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị các công ty nên cải thiện năng lực quản trị và thay đổi phương thức sản xuất để cải thiện giá trị gia tăng của sản phẩm. Ngoài ra, họ nên nâng cấp công nghệ để tăng năng suất và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường.

Nguồn: The Saigon Times Daily/2019 Oct.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *