Chuyển tới nội dung

Chính Phủ Canada Đảm Bảo An Ninh Tài Chính Cho Người Cao Niên

  • bởi

Người cao niên ở Canada là một bộ phận dân số đang tăng nhanh và đang khỏe mạnh hơn các thế hệ trước.

Phần lớn người cao niên cũng hoạt động muộn hơn trong cuộc sống: 80% người cao niên tham gia thường xuyên (ít nhất là hàng tháng) trong ít nhất một hoạt động xã hội, 36% thực hiện công việc tình nguyện và 13% tham gia vào lực lượng lao động.

Chính phủ Canada hỗ trợ tận tâm cho người cao niên

Chính phủ Canada làm việc chăm chỉ để giúp người cao niên tận hưởng cuộc sống chất lượng cao. Các chính sách, chương trình và sáng kiến dành cho người cao niên cũng được thiết kế để hỗ trợ những người xung quanh họ, gia đình, người chăm sóc, người sử dụng lao động và cộng đồng của họ.

Ngoài việc cung cấp các chương trình và chính sách liên bang của riêng mình, Chính phủ hợp tác với các đối tác khác để hiểu rõ hơn về các vấn đề của người cao niên từ các quan điểm khác nhau.

Cơ quan Cao Niên Hội đồng Quốc gia ( NSC ) tư vấn cho Chính phủ Canada về mọi vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống hạnh phúc của người cao niên.

Bộ trưởng liên bang / tỉnh / lãnh thổ chịu trách nhiệm về diễn đàn người cao niên là một cơ quan liên chính phủ được thành lập để chia sẻ thông tin, thảo luận về những vấn đề mới và đang nổi lên và làm việc cộng tác trên các dự án trọng điểm: hỗ trợ sự tham gia tích cực của người cao niên, đặc biệt là những người lao động lớn tuổi đang cân bằng cả trách nhiệm công việc và chăm sóc người cao tuổi; và hỗ trợ người cao niên trong kế hoạch “lão hóa tại chỗ”.

Đảm bảo an ninh tài chính cho người cao niên

Ba trụ cột của hệ thống thu nhập hưu trí của Canada , chương trình An ninh tuổi già ( OAS ), Kế hoạch Hưu trí Canada ( CPP ) và lương hưu hoặc đầu tư cá nhân giúp đảm bảo người Canada duy trì mức sống cơ bản khi nghỉ hưu.

Các chương trình CPP và OAS cung cấp khoảng 76 tỷ đô la mỗi năm trong các khoản thanh toán thu nhập hưu trí được lập chỉ mục đầy đủ. Một phần nhờ vào những khoản lương hưu công cộng này, số người cao niên có thu nhập thấp ở Canada đã giảm từ 21,4% năm 1980 xuống còn 5,2% vào năm 2011, một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Chương trình bảo mật tuổi già

Có ba lợi ích theo chương trình An ninh Tuổi già ( OAS ): lương hưu OAS , Bổ sung thu nhập được đảm bảo ( GIS ) và Phụ cấp . Trong năm 2012-2015, hơn 5 triệu người thụ hưởng đã nhận được khoảng 40 tỷ đô la lợi ích OAS.

Lương hưu an ninh tuổi già

Hầu hết người cao niên Canada từ 65 tuổi trở lên nhận trợ cấp OAS hàng tháng. Người cao niên sống ở Canada ít nhất 40 năm sau 18 tuổi có thể nhận được trợ cấp OAS cơ bản đầy đủ . Người cao niên không đáp ứng yêu cầu này có thể nhận được một phần lương hưu nếu họ sống ở Canada ít nhất 10 năm sau 18 tuổi.

Kể từ tháng 7 năm 2013, người Canada, bao gồm cả những người muốn tiếp tục làm việc, có tùy chọn nhận lương hưu OAS vào một ngày sau đó để đổi lấy số tiền hàng tháng cao hơn trong tương lai. Một sáng kiến ​​tuyển sinh chủ động được giới thiệu vào năm 2013 cho phép nhiều người cao niên được tự động đăng ký để nhận lương hưu OAS của họ, loại bỏ nhu cầu nộp đơn.

Bổ sung thu nhập được đảm bảo

Bổ sung thu nhập được đảm bảo (GIS) là một lợi ích bổ sung hàng tháng, nhắm đến những người nhận OAS có thu nhập thấp và cư trú tại Canada. Một phần ba người cao niên Canada nhận trợ cấp OAS cũng nhận được GIS.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Canada đã tăng hệ thống GIS cho người cao tuổi có thu nhập thấp nhất lên tới 600 đô la hàng năm cho người cao niên độc thân và 840$ cho các cặp vợ chồng. Khoản đầu tư 300 triệu đô la này mỗi năm giúp cải thiện sức khỏe của khoảng 680.000 người cao niên trên khắp Canada. Đây là mức tăng phần trăm cao nhất trong hơn 25 năm.

Năm 2012, Chính phủ đã tuyên bố tăng tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu OAS và GIS từ 65 đến 67 tuổi, bắt đầu từ tháng 4 năm 2023; sự gia tăng sẽ được thực hiện hoàn toàn vào tháng 1 năm 2029.

Trợ cấp cho người sống sót

Các cá nhân từ 60 đến 64 tuổi (quá trẻ để đủ điều kiện hưởng lương hưu OAS và GIS ) có thể nhận được Trợ cấp hoặc Trợ cấp cho Người sống sót . Những lợi ích này cung cấp hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp là vợ hoặc chồng, đối tác luật pháp chung hoặc góa phụ của người nhận GIS .

Cơ quan Kế hoạch hưu trí canada( CPP ) thay thế một phần thu nhập của một cá nhân khi cá nhân đã nghỉ hưu. Số tiền hàng tháng một cá nhân nhận được dựa trên những đóng góp được thực hiện trong suốt cuộc đời làm việc của mình. Trong năm 2012-2015, hơn 4 triệu người thụ hưởng đã nhận được khoảng 27 tỷ đô la tiền trợ cấp hưu trí.

Kể từ năm 2012, những người đóng góp CPP không còn cần phải giảm thu nhập hoặc ngừng hoạt động để nhận lương hưu CPP của họ. Điều này cho phép người Canada linh hoạt kết hợp thu nhập từ thu nhập và lương hưu, và có thể nghỉ hưu dần dần nếu họ muốn. Đồng thời, những người thụ hưởng hưu trí dưới 70 tuổi vẫn có việc làm có thể tiếp tục đóng góp cho CPP để xây dựng thu nhập hưu trí của họ thông qua Phúc lợi sau khi nghỉ hưu ( PRB )

Biện pháp thuế

Ngoài hỗ trợ thu nhập trực tiếp cho người Canada, một số biện pháp thuế được áp dụng từ năm 2005 cho phép người cao niên nộp thuế thấp hơn, giúp giảm thuế khoảng 2,7 tỷ đô la. Một số biện pháp này là:

  • Đối với người Canada trong độ tuổi 65 tuổi trở lên đã tăng tổng cộng 2.000 đô la và được tuyên bố chủ quyền gần 5 triệu người cao niên vào năm 2012;
  • năm 2006, số tiền cho phép tối đa của Tín dụng thuế thu nhập hưu trí đã tăng gấp đôi lên 2.000 đô la, và năm 2012 đã được hơn 4,5 triệu người yêu cầu bồi thường
  • Chia tách thu nhập lương hưu đã được giới thiệu, cho phép người Canada đủ điều kiện chia tới 50% thu nhập lương hưu đủ điều kiện của họ với người phối ngẫu hoặc đối tác luật pháp chung để giảm gánh nặng thuế chung cho gia đình và được hơn 1 triệu cặp vợ chồng sử dụng vào năm 2012.

Ngoài ra, Kế hoạch hành động kinh tế 2013 đã công bố giảm thuế cho các dịch vụ chăm sóc tại nhà, bao gồm các dịch vụ giúp việc nhà như tắm rửa, cho ăn và chăm sóc cá nhân khác.

Nguồn Canada.ca/Oct 2019 Canada.ca biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *