Chuyển tới nội dung

Thị Trấn Alberta Xem Xét Nhập Cư Để Giúp Giảm Bớt Tình Trạng Thiếu Lao Động

  • bởi

Vào bất kỳ ngày nào, Roy’s  Place ở Claresholm, Alta chật cứng khách hàng với hy vọng sẽ ăn nhanh món ăn.

Nhà hàng đã mở được 12 năm và phục vụ khoảng 3.000 đơn hàng thực phẩm hàng tuần, làm cho 22 nhân viên làm việc toàn thời gian và bán thời gian luôn bận rộn. Nhưng gần đây, nhà hàng đã phải đóng cửa vài ngày do thiếu hụt nhân viên.

Kieth Carlson – chủ sở hữu của nhà hàng nói rằng “ Khi bạn làm việc ở một vị trí mà bạn không thu được lợi nhuận, chỉ đơn giản vì bạn không thể đưa ra các yêu cầu dịch vụ phù hợp, đó là một quyết định khó khăn mỗi ngày khi chúng tôi làm điều đó. Chúng tôi thực sự đóng cửa vào thứ Ba vì chúng tôi có một vài nhân viên bị ốm – nhóm lao động trong một cộng đồng nhỏ trở nên ít dần.

Carlson ước tính rằng anh ta sẽ cần hơn tám nhân viên để nhà hàng của mình hoạt động hết công suất bảy ngày một tuần.

“Khi bạn mở cửa từ bảy giờ sáng đến chín giờ tối, về cơ bản bạn sẽ chạy ba ca riêng biệt bảy ngày một tuần và bạn cần có  bốn nhân viên phục vụ trong nhà hàng vào mỗi ca và bốn đến năm nhân viên trong bếp.”

Carlson cũng là viên chức trong hội đồng thị trấn Claresholm. Vào thứ Năm, anh ấy cùng các đồng nghiệp và các quan chức thị trấn khác đã tham gia các buổi đào tạo với các đại diện liên bang cho Thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc (RNIP).

RNIP là một chương trình giúp các cộng đồng nông thôn như Claresholm thu hút lao động nước ngoài có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu thị trường của họ.

Mùa xuân năm ngoái, Claresholm là một trong 11 cộng đồng trên khắp Canada được chính phủ liên bang lựa chọn tham gia chương trình nhập cư.

Theo ông Brady Schnell – giám đốc phát triển kinh tế của Thị trấn Claresholm cho biết “ Dù là dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và ăn uống, lái xe tải, xây dựng [hoặc] dịch vụ chăm sóc khách hàng, vẫn có một thách thức trong cộng đồng này để lấp đầy công việc”

Tôi nghĩ rằng các cộng đồng nông thôn trên khắp vùng nông thôn Alberta đã trải nghiệm điều đó. Tôi không nghĩ rằng Claresholm là nơi duy nhất gặp vấn đề này, nhưng chắc chắn chúng tôi đã làm việc để xác định vấn đề và chúng tôi muốn giải quyết chúng.

Schnell cho biết nhiều doanh nghiệp trong cộng đồng – không chỉ trong ngành dịch vụ – đang hoạt động với công suất kém tối ưu.

Ứng viên đủ điều kiện sẽ có thể có được việc làm trong một số ngành công nghiệp, bao gồm các ngành nghề, ngành dịch vụ, chăm sóc sức khỏe và vận tải.

Chuyên gia Schnell nói rằng “Người nộp đơn phải đáp ứng một loạt các tiêu chí liên quan đến bộ kỹ năng, khả năng ngôn ngữ, tài chính của họ và một số tiêu chí khác. Nếu họ đáp ứng điều đó, họ có thể đủ điều kiện cho một công việc ở Claresholm.”

“Bạn cũng có thể xem xét kỹ lưỡng với các nhà tuyển dụng; chúng tôi muốn các nhà tuyển dụng sẽ được chuẩn bị và có thể cung cấp việc làm toàn thời gian và có ý nghĩa.”

Schnell cho biết các ứng viên đủ điều kiện sẽ phải đảm bảo một lời mời làm việc, và nếu họ được đề nghị bởi ủy ban tuyển chọn, họ sẽ đủ điều kiện để nộp đơn xin thường trú.

Theo Hiệp hội Di trú Công giáo Calgary (CCIS), thu hút và giữ chân người nhập cư trong các cộng đồng nhỏ hơn luôn là một thách thức đối với các tổ chức nhập cư trên cả nước.

Giám đốc điều hành CCIS Fariborz Birjandian cho biết thách thức nhập cư đối với các cộng đồng nhỏ hơn là do ba yếu tố: nhiều người nhập cư đang di chuyển từ các trung tâm đô thị lớn ở nước họ, cơ hội được cung cấp trong các cộng đồng đó và không quen thuộc với các trung tâm nhỏ hơn.

Ông Bir Birjandian nói “Tôi nhớ ngay cả Calgary 20 năm trước – hay 10 năm trước – còn khá xa lạ. Chúng tôi đã từng đưa một bộ phận người nhập cư đến Calgary, Phải mất một thời gian dài để Calgary trở nên nổi bật hơn giữa cộng đồng người nhập cư và để phát triển khối lượng quan trọng đó.

Ông cũng nhấn mạnh “Brooks là một cộng đồng phát triển dân số nhập cư chậm theo thời gian, với dân số Somalia ngày càng tăng.”

“Một khi mọi người biết có một cơ hội ngoài kia, và khi họ bước vào và tìm thấy một môi trường chào đón, tôi nghĩ 90% công việc đã được hoàn thành. Tin tốt là cộng đồng đang nhận ra rằng họ cần phải thực hiện một số chiến lược để làm cho nơi này thu hút hơn để lao động quốc tế có thể nhìn thấy, quyết đinh nhập cư và đảm bảo sự hòa nhập giữa cộng đồng

Ở cấp tỉnh, chính phủ UCP đã tổ chức các cuộc tham vấn vào mùa thu này để giúp phát triển Chiến lược nhập cư thuận lợi của tỉnh bang Alberta. Ngân sách tỉnh được phát hành gần đây bao gồm 2,5 triệu đô la để tăng sự công nhận bằng cấp nước ngoài.

Thư ký báo chí Lao động và Di trú của Alberta – Brittany Baltimore cho biết trong một tuyên bố với Global News: “Tổ chức Lao động và Nhập cư của Alberta đang phát triển một chiến lược nhập cư linh hoạt mới. Điều đó sẽ phản ánh nhu cầu kinh tế của Alberta tốt hơn bằng cách thu hút và hỗ trợ những người mới nhập cư có kỹ năng giúp phát triển kinh tế và bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động và kỹ năng. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia trong ngành, các doanh nghiệp, thành phố và tổ chức để đảm bảo các chương trình và sáng kiến mới được cân bằng và hỗ trợ người mới nhập cư, nhà tuyển dụng và dân bản địa Albeta

Theo các quan chức thị trấn, Thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc (RNIP) sẽ được triển khai tại Claresholm vào tháng 1 năm 2020 và sẽ kéo dài trong ba năm.

Ông Schnell cho biết “Chúng tôi là một cộng đồng nhỏ, chúng tôi có một cộng đồng thân thiết và giao tiếp tốt. Tôi nghĩ rằng đây là có một lợi thế tốt của Claresholm.”

Nguồn GlobalNews/Canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *