Chuyển tới nội dung

Làm Thế Nào Canada Trở Thành Siêu Cường Giáo Dục

  • bởi

Khi có những cuộc tranh luận về các hệ thống giáo dục hiệu quả hàng đầu thế giới, những cái tên thường được nhắc đến là các cường quốc châu Á như Singapore và Hàn Quốc hay những người am hiểu Bắc Âu, như Phần Lan hay Na Uy. Nhưng với sự công nhận ít hơn nhiều, Canada đã leo lên hàng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế.

Trong vòng kiểm tra Pisa quốc tế gần đây nhất, Canada là một trong số ít các quốc gia xuất hiện trong top 10 về toán học, khoa học và đọc sách. Các bài kiểm tra, được tổ chức bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là một nghiên cứu lớn về hiệu suất giáo dục và cho thấy học sinh sinh viên học tại Canada là một trong những người được giáo dục tốt nhất trên thế giới. Họ vượt xa các nước láng giềng địa lý như Mỹ và các nước châu Âu có mối quan hệ văn hóa mạnh mẽ như Anh và Pháp. Ở cấp đại học, Canada có tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động cao nhất thế giới đã trải qua giáo dục đại học 55%, so với mức trung bình ở các nước OECD là 35%.

Sinh viên nhập cư

Thành công của Canada trong các bài kiểm tra ở trường cũng rất bất thường so với các xu hướng quốc tế khác. Canada thậm chí không thực sự có một hệ thống giáo dục quốc gia, nó dựa trên các tỉnh tự trị và thật khó để nghĩ về một sự tương phản lớn hơn giữa một quốc gia thành phố như Singapore và một vùng đất rộng lớn như Canada.

OECD đã mô tả vai trò của chính phủ liên bang là “hạn chế và đôi khi không tồn tại” và mô tả thành công trong nền giáo dục của Canada. Canada cũng được công nhận rộng rãi là có một lượng lớn người nhập cư trong dân số trường học. Hơn một phần ba thanh niên ở Canada đến từ các gia đình có cả bố và mẹ đều đến từ nước khác. Nhưng con cái mới đến, các gia đình nhập cư dường như để tích hợp nhanh chóng đủ để thực hiện ở mức độ cao giống như bạn học của mình.

Khi bảng xếp hạng gần đây nhất Pisa được nhìn chặt chẽ hơn, ở khu vực chứ không phải cấp quốc gia, các kết quả cho thấy Canada thậm chí còn đáng được chú ý hơn. Nếu các tỉnh của Canada tham gia các bài kiểm tra Pisa như các quốc gia riêng biệt, ba trong số đó, Alberta, British Columbia và Quebec, sẽ nằm trong năm vị trí hàng đầu về khoa học trên thế giới, cùng với Singapore và Nhật Bản và trên cả Phần Lan và Hồng Kông.

Vậy làm thế nào Canada vượt qua rất nhiều quốc gia khác trong ngành giáo dục?

Andreas Schleicher, giám đốc giáo dục của OECD, nói rằng “kết quả trong sự đoàn kết của Canada là công bằng”.

Mặc dù các chính sách khác nhau ở các tỉnh riêng lẻ nhưng họ có một cam kết chung về cơ hội bình đẳng trong trường học.

Ông nói rằng có một ý thức mạnh mẽ về sự công bằng và tiếp cận bình đẳng – và điều này được thấy trong kết quả học tập cao của trẻ em nhập cư.Trong vòng ba năm sau khi đến, các bài kiểm tra Pisa cho thấy con cái của những người mới nhập cư có điểm số cao như những người bạn học bản địa

Điều này khiến Canada trở thành một trong số ít các quốc gia nơi trẻ em nhập cư đạt được mức độ tương tự như các đối tác không nhập cư

Một đặc điểm khác biệt là giáo viên của Canada được trả lương cao theo tiêu chuẩn quốc tế – và việc tham gia giảng dạy rất có tính chọn lọc.

Cơ hội bình đẳng

Giáo sư David Booth, từ Viện Nghiên cứu Giáo dục Ontario tại Đại học Toronto, nhấn mạnh “cơ sở vững chắc về chiến dịch xóa mù chữ” 

Canada đã có những nỗ lực trong hệ thống cải thiện khả năng đọc viết, các tài nguyên như thư viện trường học cùng với đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt, kiểm tra và đánh giá để xác định các trường hoặc cá nhân đang gặp khó khăn.

Giáo sư John Jerrim, thuộc Viện Giáo dục UCL ở London, nói rằng bảng xếp hạng giải đấu với kết quả cao của Canada phản ánh khoảng cách kinh tế xã hội đã được thu hẹp trong kết quả học tập. Trong các kết quả gần đây nhất của Pisa đối với khoa học, sự khác biệt về điểm số ở Canada do sự khác biệt về kinh tế xã hội là 9%, so với 20% ở Pháp và 17% ở Singapore.

Kết quả công bằng đi một chặng đường dài để giải thích lý do tại sao Canada làm rất tốt trong các bài kiểm tra quốc tế. Sự thiếu thốn và nghèo đói tại đất nước này được khắc phục rất nhiều.  Đó là một hệ thống nhất quán đáng chú ý. Mức độ nhập cư cao được coi là một tiềm năng dẫn theo kết quả tích cực và điều này là sự đóng góp lớn cho tăng trưởng Canada

Những người nhập cư đến Canada, nhiều người từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, thường được giáo dục rất tốt và có tham vọng khi thấy con cái họ có được sự nghiệp triển vọng

Giáo sư Jerrim nói rằng những gia đình này có một “khao khát” nhập cư để thành công, và những kỳ vọng cao của họ có khả năng thúc đẩy kết quả học tập cho con cái họ. Nhiều gia đình mới nhập cư đến Canada muốn con cái họ học giỏi và luôn có động lực để con họ học tập tốt.

Đây là một năm bội thu cho giáo dục ở Canada.

Các trường đại học đang gặt hái những lợi ích từ hiệu ứng Trump, với mức độ ứng nộp đơn kỷ lục từ các sinh viên nước ngoài xem Canada là một lựa chọn thay thế Bắc Mỹ cho Hoa Kỳ .

Khi Canada kỷ niệm 150 năm, nước này có thể khẳng định vị thế của một siêu cường giáo dục và đây là cơ hội tốt cho những sinh viên quốc tế mong muốn học tập và định cư tại đây.

Nguồn: Bbc news/Oct 2019 canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *