Chuyển tới nội dung

Canada Dự Kiến Sẽ Tăng 40% Công Dân Mới Trong Số Những Người Nhập Cư Vào Năm 2024

  • bởi
định cư canada

 Những thay đổi chính sách do Canada thực hiện trong thập kỷ qua đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ nhập tịch, nhưng những cải cách gần đây có thể thay đổi điều đó

Một nghiên cứu mới của Canada cho thấy số đông người nhập cư gần đây đang có quốc tịch Canada là nguyên nhân cho mối quan ngại, nhưng những chính sách cải thiện chuẩn bị được thực hiên

Trở thành công dân là một trong những bước ngoặt đầy ý nghĩa trong cuộc sống của người nhập cư Canada. Điều này đánh dấu sự kết thúc của hành trình mới đến của họ và khởi đầu hành trình trở thành một người có quyền giống như những người sinh ra ở Canada. Bao gồm quyền bỏ phiếu, ứng cử vào văn phòng chính trị, được hưởng ưu đãi khi nộp đơn vào các công việc của chính phủ, đi du lịch với hộ chiếu Canada và đi du lịch bên ngoài Canada vô thời hạn.

Canada tự hào hỗ trợ hành trình nhập tịch của người nhập cư vì tỷ lệ cao trong việc mong muốn hưởng quốc tịch cao của đất nước là một chỉ số quan trọng cho thấy Canada thực hiện tốt trong công việc hỗ trợ hội nhập. 

Một nghiên cứu vào năm 2018 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã báo cáo rằng 91% người nhập cư sống ở Canada ít nhất 10 năm đều có quốc tịch, so với mức trung bình của OECD là 63%.

Các quốc gia hàng đầu khác cho người nhập cư như Australia (81 %) và Hoa Kỳ (62 %) tụt hậu so với Canada bởi một biên độ rộng.

định cư canada

định cư canada

Tại sao tỷ lệ công dân mới từ nhóm người nhập cư gần đây bị sụt giảm ?

Nghiên cứu mới của Thống kê Canada cho thấy việc xin nhập quốc tịch ở mức 86% tại thời điểm Tổng điều tra dân số năm 2016 so với 82% trong cuộc Tổng điều tra dân số năm 1991.

Tuy nhiên, Sự phát hiện đầy hứa hẹn này bị lu mờ bởi sự suy giảm đáng kể trong việc xin nhập quốc tịch Canada trong số các nhóm di dân gần đây

Ví dụ, vào năm 1996, 68% người nhập cư đủ điều kiện đã ở Canada trong 5 năm trở thành công dân, nhưng con số này đã giảm xuống còn 43% vào năm 2016.

Trên thực tế, phân tích của Thống kê Canada cho thấy tỷ lệ công dân của hầu hết các nhóm di dân đã giảm năm 2016 so với Tổng điều tra dân số năm 2006. 

Những người nhập cư có thu nhập thấp, trình độ ngôn ngữ chính thức và giáo dục đã trải qua sự sụt giảm mạnh nhất trong việc nhập tịch.

Thống kê phân tích của Canada thể hiện rõ rằng những thay đổi chính sách cho công dân được thực hiện bởi chính phủ Canada trong thập kỷ qua đã gây tác động tiêu cực đến tỷ lệ nhập tịch.

Năm 2010, Canada đưa ra các yêu cầu ngôn ngữ mới và kỳ thi quốc tịch mới. Những người nhập cư trong độ tuổi từ 14 đến 64 phải chứng minh trình độ ngôn ngữ tối thiểu và đạt điểm tối thiểu 75% trong kỳ thi quốc tịch của họ (điểm trúng tuyển trước đó là 60%). 

Trong năm 2017, những yêu cầu này đã được đảo ngược để chỉ áp dụng cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 54.

Lý do cho những thay đổi này là để đảm bảo người nhập cư hòa nhập vào xã hội Canada bằng cách chứng minh trình độ thông thạo ngôn ngữ và hiểu biết về lịch sử, địa lý, chính trị, luật pháp và kinh tế của Canada. Chính phủ cũng giới thiệu nhiều phiên bản của bài kiểm tra quốc tịch để tránh tình trạng gian lận và đảm bảo người nhập cư có kiến ​​thức vững chắc về các chủ đề mà bài kiểm tra đề cập.

Ngoài ra, chính phủ liên bang đã tăng phí nộp đơn xin quốc tịch từ 100 đô la lên 300 đô la cho người lớn vào tháng 2 năm 2014 và sau đó tăng lên 530 đô la vào tháng 1 năm 2015. Phí cho trẻ em vẫn giữ nguyên ở mức 100 đô la. Cả ứng viên người lớn và trẻ em cũng phải trả thêm 100 đô la phí quyền công dân.

Việc tăng phí đã được chứng minh dựa trên cơ sở họ đã giúp chính phủ thu hồi chi phí xử lý đơn xin nhập tịch.

Những yêu cầu trong bài kiểm tra về trình độ thông thạo ngôn ngữ và quyền công dân khắt khe hơn đã khiến cho những người nhập cư gặp khó khăn với kỹ năng ngôn ngữ yếu và trình độ học vấn thấp

Hơn nữa, việc tăng phí công dân khiến cho những người nhập cư có nhu nhập thấp khó có thể chấp nhận được khi nộp đơn xin quyền công dân. Hãy xem xét rằng hiện tại chi phí tổng cộng là 630 đô la mỗi người để đăng ký quốc tịch. Một gia đình bốn người cần phải trả 1.500 đô la, điều này có thể khó khăn nếu họ nộp đơn cùng nhau.

Tỷ lệ công dân nên tăng

Những thay đổi chính sách gần đây có thể cải thiện tỷ lệ nhập tịch trong những năm tới.

Ví dụ, Canada đã tăng tiêu chuẩn lựa chọn tầng lớp kinh tế trong thập kỷ qua, điều đó có nghĩa là nhiều người nhập cư đang đến Canada với mức độ thành thạo ngôn ngữ cao hơn. Những người nhập cư thuộc tầng lớp gia đình có người thân là công dân Canada và thường trú nhân bảo trợ cho họ, điều đó có nghĩa là các tiêu chuẩn lựa chọn tầng lớp kinh tế cao hơn sẽ dẫn đến nhiều người nhập cư thuộc tầng lớp gia đình đến với nguồn nhân lực cao hơn.

Giảm yêu cầu kiểm tra ngôn ngữ và kiểm tra quốc tịch chỉ dành cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 54 cũng có thể cải thiện tỷ lệ công dân vì những người nhập cư lớn tuổi có xu hướng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp yếu hơn so với những người trẻ tuổi.

Chi phí cũng sẽ không còn là yếu tố cấm trong việc nộp đơn xin quyền công dân nếu đảng Tự do ban hành chiến dịch bầu cử liên bang năm 2019 của họ hứa sẽ miễn hoàn toàn phí công dân.

định cư canada

định cư canada

Thiết lập tiêu chuẩn hiệu suất tốt hơn

Một lĩnh vực chính để cải thiện, Theo Andrew Griffith – một nhà nghiên cứu chính sách công dân Canada:”Một phạm vi cần được cải thiện là đặt ra các tiêu chuẩn tốt hơn cho phép chính phủ liên bang theo dõi những người nhập cư gần đây đang trở thành công dân nhanh chóng như thế nào.

Dựa vào chuyên mục gần đây, Griffith nhận xét rằng chính phủ liên bang có xu hướng đo lường thành công dựa trên tổng số người nhập cư đủ điều kiện người trở thành công dân,bất kể khi họ chuyển đến Canada.

Một hạn chế của phương pháp này là không nắm bắt được cách thức cải cách chính sách nhập cư và quyền công dân và điều kiện kinh tế xã hội đang ảnh hưởng đến sự gia tăng quyền công dân của những người nhập cư gần đây.

Griffith lập luận rằng “Một cách tiếp cận khôn ngoan hơn để đo lường hiệu quả trong việc hỗ trợ hội nhập và xin cấp quyền công dân là thiết lập các tiêu chuẩn thực hiện chính thức đo lường tỷ lệ công dân của những người nhập cư gần đây (những người ở Canada trong thời gian từ 5 đến 9 năm).

Điều này sẽ cho phép Canada thực hiện các điều chỉnh chính sách theo yêu cầu để thúc đẩy tỷ lệ công dân cao hơn trong nhóm này.

Tăng 40% vào năm 2024?

Nền tảng chiến dịch của đảng Tự do dự báo họ sẽ chi 110 triệu đô la trong giai đoạn 2023-2024 để xử lý các đơn xin nhập tịch so với 75 triệu đô la được chi trong năm tài chính của chính phủ liên bang sắp tới.

Mức tăng chi tiêu 40% này cho thấy chính phủ dự kiến ​​sẽ tăng 40% công dân mới từ nhóm người nhập cư vào năm 2024.

Nếu kết quả này xảy ra, Canada sẽ đảo ngược tỷ lệ nhập tịch giảm trong số những người nhập cư gần đây trong những năm tới – và điều đó sẽ củng cố thêm sự lãnh đạo của Canada với các đồng nghiệp OECD trong việc tạo điều kiện hội nhập.

Nguồn CICNews/Canada.vn biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *