canada

CÁC BIỂU TƯỢNG CỦA ĐẤT NƯỚC CANADA

Vương miện Canada

Vương miện là biểu tượng của Canada trong 400 năm qua. Canada là 1 quốc gia có nền quân chủ lập hiên từ khi liên minh được thành lập vào năm 1867 dưới thời trị vì của nữ hoàng Victoria. Đến năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị lên ngôi và đã đánh dấu 50 năm cầm quyền vào năm 2002 và sẽ kỷ niệm 60 năm cầm quyền vào năm 2012. Vương niệm là biểu tượng của chính phủ, Quốc hội, ủy ban lập pháp, tòa án, cảnh sát và lực lượng vũ trang.

Vương Miện - Biểu tượn của Canada
Vương Miện – Biểu tượn của Canada

Quốc kỳ Canada

Ngày 15 tháng 2 năm 1965, lần đầu tiên quốc kỳ được giương lên. Mẫu cờ đỏ – trắng – đỏ được lấy cảm hứng từ lá cờ của trường Quân đội hoàng gia, Kingston, thành lập vào năm 1876. Ngày 15 tháng 2 là ngày quốc kỳ của Canada. Ngoài ra, các tiểu bang và hạt cũng có những lá cờ biểu hiện bản sắc riêng.

Quốc kỳ canada
Quốc kỳ canada

Lá phong

Được xem như là biểu tượng được nhiều người biết đến nhất của Canada. Trong thế kỷ 17, lá phong là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Đến năm 1850, nó đã bắt đầu xuất hiên trên đồng phục, huy chương và được khắc lên bia mộ của của những người chiến sĩ đã hy sinh của Canada.

Lá Phong - Biểu tượng của Canada
Lá Phong – Biểu tượng của Canada

Huy hiệu và Biểu ngữ

Là 1 niềm tự hào của Canada sau Thế chiến thứ nhất. “A mari Usque Ad Mare”, trong tiếng La tin có nghĩa là “ kết nối đại dương (from sea to sea)”.Trong huy hiệu thì được bao gồm biểu tượng của Anh, Pháp, Scotland, Ai Len và lá phong. Hiện nay, huy hiệu này được dùng trong tờ 1 đô la, các hồ sơ chính phủ và các trụ sở công cộng.

Tòa nhà Quốc hội

Các tòa tháp có nghệ thuật điêu khắc với những cửa kiếng đầy màu sắc của Tòa nhà quốc hội thể hiện rõ nét bản sắc của người Anh, Pháp, người Thổ dân và kiểu kiến trúc Gothic rất thịnh hành dưới thời trị vì của Nữ hoàng Vitoria.

Tòa Nhà Quốc Hội Canada
Tòa Nhà Quốc Hội Canada

Công trình hoàn tất vào những năm 60 của thế kỷ 18. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn năm 1916 đã làm hủy hoại tòa nhà trung tâm và nó được xây lại vào năm 1922. Nơi đây chỉ còn sót lại duy nhất thư viện là tòa nhà nguyên thủy từ lúc xây cất. Tòa nhà hòa bình được xây dựng vào năm 1927 để tưởng nhớ Chiến tranh thế giới thứ nhất. Phòng tưởng niệm bên trong tòa nhà này đang lưu giữ Cuốn sách ghi chép tên chiến sĩ, hải quân và không quan đã hy sinh trong chiến tranh hoặc đang thực thi nhiệm vụ cho Canada.

Ngoài ra, các cơ quan lập pháp của các tỉnh bang cũng có những kiến trúc đặc sắc. Trong khi Hội trường quốc gia của tỉnh bang Quebec được xây theo kiến trúc Pháp thì các cơ quan của các tỉnh bang khác như Baroque, Romanesque lại theo kiểu Hy Lạp La Mã cổ – nền văn hóa dân chủ của phương Tây.

Các môn thể thao được yêu thích

Tại Canada, khúc côn cầu được xem như là môn thể thao mùa đông của quốc gia và cũng là môn được nhiều người quan tâm nhất. Môn thể thao này được phát triển ở Canada vào đầu thế kỷ 18. Năm 1982, các Đội bóng khúc côn cầu tranh giải vô địch quốc gia cúp Stanley – được tài trợ bởi Tổng Toàn Quyền, tướng Standley. Giải Cúp Clarkson – thành lập năm 2005 do Adrienne Clarkson, Tổng Toàn Quyền gốc Á – dành cho các đội bóng nữ.

Qua bao thế hệ, Giới trẻ Canada luôn được chơi khúc côn cầu tại trường, trong đội bóng hoặc trên cả đường phố, còn trẻ em thì sưu tầm các thẻ bài về khúc côn cầu. Ngoài ra thì bóng đá và curling cũng là môn thể thao được ưu thích, chỉ sau khúc côn cầu. Bóng đá cũng là môn thể thao có nhiều người chơi nhất. Lacrosse – Đại côn cầu, 1 môn thể thao của người bản địa rước kia được xem là môn thể thao mùa hè của quốc gia.

Hải ly

Là con vật tượng trưng của công ty Hudson’s Bay cách đây 1 thế kỷ. Đến năm 1834, nó trở thành biểu tưởng của cộng đồng St. Jean Baptiste, một tổ chức ái quốc của người Canada gốc Pháp, cũng như của những nhóm hội khác. Hình con vật này được in trên đồng 5 cent, trên huy hiệu của tỉnh bang Saskatchewan, Alberta và của cả những thành phố như Montreal và Toronto.

Hải Ly - Biểu tượng của đất nước Canada
Hải Ly – Biểu tượng của đất nước Canada

Ngôn ngữ chính

Tiếng Anh và Pháp là 2 ngôn ngữ chính và cũng là biểu tượng đặc trưng của Canada. Những cư dân sử dụng 2 ngôn ngữ này đã sống hòa thuận và tạo nên mối quan hệ chặt chẽ trong 300 năm qua. Để trở thành công dân của Canada, bạn cần phải sử dụng được ít nhất 1 trong 2 thứ tiếng nói trên, duy chỉ có những người trên 55 tuổi là ngoại lệ. Quốc hội đã thông qua đạo luật “ Ngôn ngữ chính thống – official language” vào năm 1969, gồm có 3 mục đính chính:

* Thiết lập bình đẳng giữa 2 ngôn ngữ – Anh và Pháp – trong Quốc hội, chính phủ Canada và các cơ quan, trụ sở khác.
* Duy trì và phát triển ngôn ngữ chính thống của cộng đồng người thiểu số ở Canad.
* Đẩy mạnh quan hệ bình đẳng giữa những người sử dụng tiếng Anh và Pháp trong xã hội.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *