Chuyển tới nội dung

Những Lợi Ích Trong Việc Kết Hợp Học Tập-Làm Việc-Nhập Cư Tại Canada

  • bởi
ĐỊNH CƯ CANADA

Canada hiện là quê hương thứ hai của gần 600.000 sinh viên quốc tế – gấp ba lần so với 10 năm trước

Dân số sinh viên quốc tế tại Canada đang bùng nổ, tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, lên tới 570.000 người vào năm 2018.

Theo ICEF, Canada hiện được xếp hạng là nước chủ nhà thứ tư cho sinh viên quốc tế, sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Australia

Đầu vào của Canada cao hơn là do sự bùng nổ toàn cầu của sinh viên quốc tế. UNESCO ước tính có 5,3 triệu sinh viên quốc tế trong năm 2017 so với hai triệu vào năm 2000.

Sự đồng thuận là con số này sẽ tiếp tục tăng do sự tăng trưởng của dân số trung lưu ở các thị trường mới nổi, điều này đang thúc đẩy sự tăng đột phá của sinh viên quốc tế.

Tại sao sinh viên quốc tế chọn Canada?

Canada hiện đang thu hút lượng sinh viên quốc tế và người nhập cư mới do đồng đô la yếu. Trong khi học phí của sinh viên quốc tế cao hơn học phí của sinh viên Canada thì điều này có khả năng cạnh tranh toàn cầu so với việc trả học phí và chi phí sinh hoạt bằng tiền đô la Mỹ, bảng Anh và Euro.

Theo Cục Giáo dục Quốc tế Canada(CBIE), lý do chính khiến sinh viên quốc tế đến Canada là nền giáo dục chất lượng được cung cấp bởi các trường đại học và cao đẳng tại Canada.

Yếu tố chính thứ hai là Canada nổi tiếng là một xã hội cởi mở và chào đón những người mới nhập cư. Điều này cung cấp cho Canada một lợi thế đáng kể trong thời gian nhạy cảm ngăn chặn chống nhập cư gia tăng ở các nước phương Tây khác.

Lợi thế của Canada cũng là nhờ sự kết hợp của du học-công việc-nhập cư toàn diện mà nước này cung cấp cho sinh viên quốc tế.

ĐỊNH CƯ CANADA

Không giống như các quốc gia khác, Canada cho phép sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian trong quá trình học để họ có thể tự hỗ trợ tài chính.

Sau khi hoàn thành giáo dục Canada, sinh viên có đủ điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) cho phép họ nhập cư tại Canada và theo đuổi các cơ hội việc làm toàn thời gian trong tối đa ba năm.

Sinh viên quốc tế muốn định cư tại Canada được trao thêm điểm thông qua hệ thống Express Entry của liên bang và cũng có nhiều lộ trình nhập cư cấp tỉnh dành cho họ.

Sự kết hợp cạnh tranh này có ý nghĩa trên một số phương diện:

  1. Canada rất cần người nhập cư vì dân số già và tỷ lệ sinh thấp tại đây. Nghiên cứu Thống kê Canada cho thấy sinh viên quốc tế trở thành người nhập cư thành công trong thị trường lao động từ khi họ còn trẻ, có học thức, có kinh nghiệm làm việc ở Canada, và khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thành thạo. Nghiên cứu cho thấy rằng một nửa số sinh viên quốc tế Canada hy vọng sẽ xây dựng một cuộc sống tốt đẹp ở đất nước này.
  2. Cách tiếp cận của Canada đối với sinh viên quốc tế giúp nhận ra rằng họ có thể mang lại lợi ích cho các cộng đồng nhỏ hơn. Sinh viên quốc tế đã sống trong một cộng đồng nhỏ hơn xây dựng các kết nối ở đó và có nhiều khả năng ở lại hơn các cá nhân không có mối quan hệ hòa nhập với cộng đồng.

Những gì mong đợi trong những năm tới

Dân số sinh viên quốc tế Canada nên tiếp tục tăng do những lý do đã nói ở trên cộng với các yếu tố nhân khẩu

Nhóm nhân khẩu học chính của các sinh viên mới cho các trường đại học và cao đẳng Canada (độ tuổi từ 18-24) đã giảm do tỷ lệ sinh thấp của đất nước. Điều này có nghĩa là các tổ chức giáo dục Canada sẽ tiếp tục dựa vào lực lượng sinh viên quốc tế để duy trì hoạt động của họ.

Một điều cần chú ý là liệu Canada có trở nên thành công hơn trong việc đa dạng hóa các nguồn sinh viên quốc tế hay không.

Hiện tại, 54% sinh viên quốc tế đến từ Ấn Độ và Trung Quốc. Đa dạng hóa rất quan trọng vì nó giúp Canada xây dựng mối quan hệ kinh tế và xã hội với các quốc gia khác trên thế giới. Điều này cũng làm giảm rủi ro cho các trường đại học và cao đẳng Canada trong trường hợp nhiều sinh viên Ấn Độ và Trung Quốc chọn học tập tại quê hương trong tương lai hoặc học tập ở các nước khác thay thế.

Chính phủ liên bang, chiến lược giáo dục quốc tế mới trong giai đoạn 2019-2024 cũng tìm cách chào đón nhiều sinh viên quốc tế đến từ 11 quốc gia ưu tiên.

Năm 2018, gần 60.000 người từ các quốc gia này bắt đầu theo đuổi giấc mơ học tập của họ ở Canada. Những sinh viên này bao gồm 16 phần trăm của tất cả các sinh viên quốc tế mới, một con số vẫn ổn định trong những năm gần đây.

Lượng sinh viên quốc tế tăng lên dẫn đến việc họ sẽ trở thành thường trú nhân nhiều hơn do nhiều con đường nhập cư được cung cấp cho họ. Năm 2018, 25 phần trăm trong số gần 90.000 người nhận được lời mời liên bang để xin thường trú thông qua hệ thống Express Entry là cựu sinh viên quốc tế.

ĐỊNH CƯ CANADA

Tác động kinh tế của sinh viên quốc tế cũng sẽ tiếp tục phát triển. Chính phủ liên bang ước tính sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 22 tỷ đô la cho nền kinh tế và hỗ trợ 170.000 việc làm trong năm 2018.

Mặt khác, Canada vẫn chưa thích nghi hoàn toàn với lượng tăng đột biến của sinh viên quốc tế. Các trường đại học và cao đẳng đôi khi phải vật lộn để cung cấp hỗ trợ giáo dục và định cư phù hợp với nhu cầu đa dạng của sinh viên quốc tế.

Chính sách nhập cư cũng bị chậm trễ. Chính phủ liên bang và các tỉnh phải bỏ qua nhiều cải cách trước khi bắt đầu ưu tiên chính sách cho sinh viên quốc tế. Hỗ trợ định cư liên bang và tỉnh không bao gồm đầy đủ sinh viên quốc tế mặc dù nhiều người trong số họ đang trở thành thường trú nhân.

Mặc dù còn nhiều thiếu sót nhưng những câu chuyện xoay quanh sinh viên quốc tế của Canada là một câu chuyện tích cực. Lượng tiêu thụ cao hơn không chỉ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của đất nước và bản thân các sinh viên mà còn giúp củng cố mối quan hệ xã hội của Canada với các quốc gia còn lại trên thế giới. Nhiều sinh viên quốc tế sẽ trở về quê hương để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ và khu vực xã hội trong tương lai

Khi những cựu sinh viên quốc tế hồi tưởng về thời gian ở Canada, họ sẽ tiếp tục làm đại sứ thân thiết tại Canada trong nhiều thập kỷ tới.

Nguồn CICNews/Canada.vn biên dịch

ĐỊNH CƯ CANADA CICNEWS

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *