Chuyển tới nội dung

Du học nghề tại Đức hiện đang thu hút rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam với nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức. Vậy chương trình học nghề ở Đức là như thế nào và điều kiện là gì, chi phí mất bao nhiêu, yêu cầu gì về bằng cấp và tiếng Đức.. là những câu hỏi cơ bản mà nhiều bạn quan tâm.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp một phần nào thắc mắc của bạn. Đồng thời giúp các bạn tiến gần hơn một bước trên con đường sang Đức học tập và làm việc.

VÌ SAO NÊN CHỌN DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC

1. Tình hình nhân lực tại Đức

CHLB Đức là một trong những nước dân số đang bị già hóa do tỷ lệ sinh ở nước này trong nhiều năm trở lại đây ở mức rất thấp.

Điều này dẫn tới việc rất nhiều ngành nghề tại Đức đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng, nhất là nhân lực trong các ngành: Điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí,..

Vì vậy, các doanh nghiệp tại Đức đã và đang có những chính sách thu hút nguồn nhân lực ngoài nước về đào tạo và cơ hội việc làm ổn định, lâu dài sau tốt nghiệp.

2. Chất lượng đào tạo

Đức là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới và số lượng du học sinh quốc tế tại đây cũng lớn nhất thế giới trong nhiều năm gần đây.

Tại đây, các học sinh có thể tham gia chương trình đào tạo kép, kết hợp giữa học kiến thức và làm việc thực hành tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ cả kiến thức lẫn kỹ năng để tìm được một công việc tốt trong tương lai.

3. Trợ cấp đào tạo

Với chương trình đào tạo kép nói trên, người học nghề tại Đức sẽ được doanh nghiệp trả khoản trợ cấp đào tạo và tăng lên hằng năm khi quá trình đào tạo có tiến bộ.

4. Cơ hội đinh cư lâu dài tại Đức

Theo Luật lao động CHLB Đức, sau thời gian học tập và làm việc đúng nghề, không gián đoạn thì học viên có quyền cấp giấy phép định cư dài hạn tại CHLB Đức.

CHI PHÍ DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC

Nhiều bạn có câu hỏi về các khoản chi phí cần phải dự trù khi du học nghề tại Đức. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong hồ sơ của bạn. Bạn có ý định vào ngành nghề nào tại Đức, trình độ tiếng Đức của bạn như thế nào hay bạn muốn sống ở thành phố nào tại Đức. Do vậy, một chi phí cố định cho các bạn là điều không thể. Tuy nhiên, về cơ bản, các bạn cần dự trù 3 khoản chi phí sau:

Chi phí học tiếng Đức và chứng chỉ nền khi ở Việt Nam

 • Những năm gần đây chính phủ Đức yêu cầu ngày càng cao về tiếng Đức và kiến thức nền khi bạn học nghề tại Đức. Hiện nay điều kiện tối thiểu để bạn có thể học nghề tại Đức là tiếng Đức bằng B1 và chứng chỉ nghề nghiệp liên quan.
 • Theo dự tính của GECE thì để có tiếng Đức bằng B1 bạn cần mất trung bình khoảng 6-8 tháng. Trong thời gian này bạn cũng có thể học chứng chỉ nghề nếu không có kiến thức nền. Nếu bạn đã có B1 và chứng chỉ liên quan thì khoản chi phí này có thể bỏ qua.

Chi phí dịch vụ hồ sơ

Đây là khoản chi phí bạn sẽ phải trả cho GECE để GECE phụ trách hồ sơ của bạn và làm thủ tục cho đến khi bạn nhận được visa. Tự mình xin visa học nghề tại Đức là điều cực khó, gần như là không thể.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động và đã tư vấn cho hàng nghìn học viên sang Đức học tập, GECE sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ thuận tiện nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất. Công việc cụ thể có thể liệt kê ra như sau:

 • Thẩm định hồ sơ tại Đức kèm theo 02 tuần học hướng nghiệp tại Đức
 • Làm thủ tục xin giấy mời học, xin hợp đồng học tiếng, học nghề, nơi thực tập cho các bạn.
 • Đưa đón các bạn khi ở sân bay 2 nước.
 • Làm thủ tục nhập học, đăng kí tạm trú, sắp xếp nhà ở, hỗ trợ khi bạn ra làm thủ tục ngân hàng.
 • Phí làm visa và xử lý hồ sơ.
 • Bảo hiểm 06 tháng tại CHLB Đức và vé máy bay từ Hà Nội đi Đức

Khoản dự trù để tạo tài khoản phong tỏa tại Đức

 • Đây là số tiền của bạn bắt buộc phải gửi vào một tài khoản ngân hàng tại Đức. Tài khoản này gọi là tài khoản phong tỏa, chỉ cho phép bạn rút tối đa 1100 Euro / tháng. Khi sang Đức bạn có thể rút tiền hàng tháng để phục vụ sinh hoạt hang ngày của mình tại Đức.
 • Để thuận tiện thì hầu hết các tài khoản học nghề của các bạn được mở tại Vietinbank. Vietinbank có chi nhánh ở Đức nên bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở Đức với thẻ ngân hàng của mình.
 • Tùy vào từng hồ sơ & ngành học mà bạn sẽ phải dự trù một khoản khác nhau trong tài khoản của mình theo quy định. Bạn có thể liên hệ với GECE để biết thêm về trường hợp của mình.

LỘ TRÌNH DU HỌC NGHỀ ĐỨC

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THAM GIA

Sơ yếu lý lịch (Ghi rõ thời gian từ khi học cấp 1 đến nay làm gì, ở đâu)

CMND công chứng, Giấy khai sinh bản sao

Chứng nhận sức khỏe đi lao động và du học (sẽ được hướng dẫn khám tại một số bệnh viện đủ điều kiện)

Bằng THPT, học bạ THPT, bằng tốt nghiệp và bảng điểm trung cấp, CĐ hoặc ĐH (nếu có)

Chứng chỉ tiếng Đức A2-B1-B2 (Nếu có)​

Hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 12 tháng (nếu chưa có sẽ hướng dẫn làm sau)

Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

Lý lịch tư pháp làm tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố nơi cư trú (Nếu chưa có sẽ hướng dẫn làm sau)

Ảnh chụp: 12 ảnh 3×4 (áo sơ mi, nền trắng); 12 Ảnh hộ chiếu 3.5 x 4,5