Chuyển tới nội dung

DU HỌC CANADA

Nhu cầu du học Canada đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Là quốc gia sở hữu 26 Đại học xuất sắc nhất thế giới, Canada thu hút hơn 388,000 sinh viên quốc tế, trong đó có hơn 20,000 du học sinh Việt (theo Immigration, Refugees and Citizenship Canada)

Canada – điểm đến học tập lý tưởng

Theo thống kê của IRCC, có nhiều lý do khiến sinh viên quốc tế chọn điểm đến học thuật Canada.

  • Thứ nhất là do chất lượng hệ thống giáo dục tiên tiến đã được thế giới công nhận.
  • Thứ hai, Canada là quốc gia an toàn, xinh đẹp, có mức sống cao, môi trường quốc tế đa văn hóa và người dân rất thân thiện. Global News xếp Canada vào top những quốc gia đáng sống nhất ở Nam Mỹ.
  • Thứ ba là cơ hội việc làm rộng mở và khả năng định cư cao.
  • Thứ tư, chi phí du học Canada được cho là tương đối phải chăng so với các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc.

Ngoài ra, nước này còn có thế mạnh về chương trình co-op (thực tập có lương). Giáo dục Canada được chính phủ trợ cấp rất nhiều và đã ưu đãi học phí nên trước đây có rất ít học bổng. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở đi, do chính sách thu hút du học sinh, nhiều chương trình học bổng được áp dụng dành cho học sinh sinh viên quốc tế.

Canada gần như hội tụ nhiều điều kiện tốt để học sinh sinh viên phát triển toàn diện về nền tảng tri thức, văn hóa, kỹ năng ngoại ngữ… Vấn đề là các em nên chọn lộ trình học tập nào để giúp phát huy hết năng lực bản thân, tạo sức bật mạnh mẽ cho tương lai.

Có nên du học nghề Canada không?

Ở xứ sở lá phong, học nghề được xem là chương trình học sau trung học và được giám sát bởi Tổ chức Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC). Du học nghề Canada dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam vừa tốt nghiệp THPT, đang học hoặc đã hoàn thành xong Cao đẳng – Đại học muốn đến Canada du học và tìm kiếm cơ hội việc làm, định cư.

Du học nghề được đào tạo ở các trường Cao đẳng nghề hoặc Cao đẳng kỹ thuật. Đa số các chương trình học nghề thường ngắn, tập trung vào thực tiễn nhiều hơn là lý thuyết.

Thời gian đào tạo ngắn

Thông thường những chương trình đào tạo nghề sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm, ngắn hơn so với khi du học bậc Cao đẳng hay Đại học. Hơn nữa, du học nghề vừa tiết kiệm được tài chính vừa có thể nhanh đi làm kiếm tiền.

Chi phí du học nghề Canada thấp

Một trong những lý do phổ biến để sinh viên Việt Nam chọn học nghề tại Canada là chi phí thấp. So với học phí Đại học/ Cao đẳng, giá du học nghề Canada thấp hơn hẳn, chỉ dao động từ 10.000 CAD đến 15.000 CAD (tương đương 180 triệu đến 270 triệu VNĐ) tức là chỉ bằng một nửa học phí trung bình cho bậc Đại học. Như vậy, chỉ có việc học nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, dùng để trang trải vào những việc khác.

Vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập

Du học nghề Canada, bạn có thể tham gia chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) vừa học vừa làm hưởng lương có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Lúc này, sinh viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp trong tương lai, đặc biệt là cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn nổi tiếng.

Điều kiện du học nghề Canada cần những gì?

Muốn du học nghề Canada, bạn cần đáp ứng một số điều kiện tối thiểu sau:

  • Tốt nghiệp Trung học phổ thông
  • Điểm trung bình 3 năm cấp 3 đạt mức tối thiểu 6.0 (cụ thể tùy theo từng ngành nghề)
  • Đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 – 6.0 (Một số trường ở Canada cũng không cần IELTS, chỉ cần bạn có chứng chỉ TOEFL hoặc đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh dự bị của trường)

Du học nghề Canada nên chọn ngành gì?

Các trường dạy nghề tại Canada thường được gọi là “trade school”, “technical school”, “vocational school”,… đa dạng các ngành nghề đào tạo tha hồ cho bạn lựa chọn, cụ thể: Du học nghề Canada nam giới nên chọn một số ngành như: cơ khí tự động, thợ mộc, thợ hàn, thợ sửa xe ô tô, sửa ống nước, kỹ thuật viên phần cứng máy tính… Ngành nghề phù hợp cho cả nam lẫn nữ: làm bánh, tạo mẫu tóc, spa, điều phối viên sự kiện, trợ lý giáo dục, kỹ thuật mạng, y tế… Với hơn 150 ngành nghề, tất cả đều sở hữu chương trình đào tạo bài bản, cho cơ hội làm việc và định cư cao tại Canada. Chính vì vậy, bạn đừng lo lắng sẽ không tìm được ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

© 2021 All Rights Reserved.

Chi phí du học nghề Canada dự kiến

♦ 1 Năm học tiếng anh tại Canada: 300 triệu

♦ 1 năm học nghề tại Canada: 300 triệu

♦ Học phí chưa cần phải đóng ban đầu

♦ Lộ trình đóng học phí: đóng sau khi đậu visa sang Canada học tiếng anh. Sau khi học xong lộ trình tiếng anh vào học nghề đóng học phí học nghề.